Bài thuốc Nhất dạ lục giao

Vua Minh Mạng và sự thật về “nhất dạ lục giao”

Có một giai thoại rằng các ngự y trong Vương triều Nguyễn đã dày công nghiên cứu để cho ra đời một bài thuốc để dâng lên vua Minh Mạng. Từ đó cho ra đời huyền thoại về “nhất dạ lục giao”.

Vua Minh Mạng

Sử sách ghi lại rằng: Vua Minh Mạng có tài thao lược, sức khỏe hơn người. Trong 21 năm trị quốc, ông ban bố nhiều chính sách mới. Ông đã đổi tên nước thành Đại Nam. Ngoài ra ông còn mở rộng bờ cõi ra phía Tây.

Nhưng đó là tài năng của ông trong chính trị và quân sự. Còn trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về giai thoại “nhất dạ lục giao”

“Nhất dạ lục giao”

Được biết, vua Minh Mạng triều Nguyễn có tổng cộng 43 vợ và 142 con. Việc chăn gối của ông vẫn diễn ra đều đặn hàng đêm dù ông vẫn thiết triều, cưỡi ngựa, và thậm chí còn thức đến tận canh 3 để làm việc.

Và để nói đến khả năng chăn gối của ông, người ta không thể không nhắc tới việc ông đã trong một đêm giao hoan với 6 bà vợ. Và 5 trong số 6 bà đã thụ thai.

Nguồn gốc của “nhất dạ lục giao”

Để thiên tử triều Nguyễn có được khả năng “nhất dạ lục giao sinh ngũ tử” như trên, các ngự y trong triều đã ngày đêm nghiên cứu, và cho ra đời bài thuốc còn được lưu truyền đến tận ngày nay. Bài thuốc là sự kết tinh từ 19 loại thảo dược đại bổ:

 1. Lộc nhung
 2. Cá ngựa
 3. Mẫu lệ
 4. Nhân sâm
 5. Ba kích thiên
 6. Nhục thung dung
 7. Dâm dương hoắc
 8. Tỏa dương
 9. Hoàng kỳ
 10. Câu kỷ tử
 11. Thục địa
 12. Sâm cau
 13. Tơ hồng
 14. Mâm xôi
 15. Hạt hẹ
 16. Phục linh
 17. Bạch thược
 18. Cam thảo
 19. Đương quy

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Bài thuốc của các ngự y Vương triều Nguyễn đã không còn quá xa xôi hay khó khăn nữa. Bài thuốc này đã trở nên dễ sử dụng hơn bao giờ hết khi các loại thảo dược đã có thể cô đặc thành dạng cao. Và tổng hợp thành bài thuốc Minh Mạng Đan đến từ nhà thuốc Phúc Nhân Đường. Cũng là những loại thảo dược được dâng lên vua Minh Mạng ngày ấy, nhưng giờ đây đã có thể được tiếp cận và sử dụng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Để lại bình luận