Thục địa là gì

Những điều chưa biết về thục địa

Thục địa có tên gọi khác là địa hoàng thán thuộc họ hoa mõm chó. Được trồng rộng rãi ở các vùng núi khí hậu ổn định, mát mẻ quanh năm. Trên thân cây có lớp lông tơ trắng và mềm. Cây thường cao từ 20 cm đến 30 cm. Lá cây hình bầu dục, mép lá răng cưa không đều. Hoa có 5 cánh, hình chuông, màu đỏ tím. Quả hình trứng, bên trong có nhiều hạt nhỏ màu nâu nhạt. Rễ cây là dạng rễ củ, đây cũng chính là bộ phận được sử dụng để làm thuốc.

Hoa và lá thục địa
Hoa và lá thục địa

Vị thuốc này có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khoẻ, và có công dụng chữa bệnh khi kết hợp với các vị thuốc khác.

Bào chế thục địa

Chọn củ to, sau khi làm sạch thì ngâm với rượu sa nhân 1 đêm. Sau đó, cho và nồi đồ kỹ khoảng 1 ngày một đêm rồi phơi nắng đến khi khô dẻo. Thực hiện lại những công đoạn trên 9 lần.

Thục địa thành phẩm
Thục địa thành phẩm

Ngoài ra, còn có thể bào chế bằng cách đun với rượu nếp. Theo tỉ lệ cứ 9 kg thục địa thì dùng 1 lít rượu nếp. Đun đến khi sôi thì giảm lửa, sau đó tiếp tục đun đến khi cạn. Thục địa sau khi đun thì mang phơi khô trong 3 ngày cho đạt được độ dẻo nhất định. Khi đã đạt thì lại mang đun với nước gừng. Đun đến khi cạn thì mang đi phơi nắng cho khô. Lặp lại 7 đến 9 lần. Thục địa thành phẩm có màu đen nhánh là sử dụng được.

Dược tính của thục địa

Thục địa có vị ngọt, tính hàn, không độc, đi vào kinh Tâm, Can, Tỳ, Phế. Có tác dụng kháng viêm, hạ đường huyết, chữa suy nhược cơ thể, huyết áp cao, bổ thận…

Bài thuốc chữa yếu sinh lý

Đại bổ hoàn

Thành phần: Sâm cau, Ba kích thiên, Nhục thung dung, Thục địa, Đương quy, Tang phiêu diêu, Hoàng tinh, Thỏ ty tử, Sa uyển tử, Kỳ tử, Phúc bồn tử, Ngũ vị tử…

Công dụng: Bổ thận, tráng dương, ích tủy sinh tinh, tăng cường tuổi thọ, dưỡng sắc, đại bổ khí huyết.

Bổ thận hoàn

Thành phần: Tang ký sinh, Ngưu tất, Tơ hồng vàng, Dây đau xương, Thỏ ty tử, Sa uyên tử, Đỗ trọng, Thục địa, Ngũ vị tử, Hoài sơn, Sơn thù nhục…

Công dụng: Bổ thận, hành khí, hoạt huyết, bồi bổ nguyên khí, tăng chất lượng và số lượng của tinh trùng, giảm đau lưng, mỏi gối tay chân tê nhức, tăng cường sức khỏe cơ xương khớp, mạnh gân cốt.

Bài thuốc ngâm rượu

Thành phần: Sâm cau, Nấm ngọc cẩu, Nhục thung dung, Ba kích, Dâm dương hoắc, Đẳng sâm, Đại táo, Thục địa, Long nhãn, Đương quy, Đỗ trọng, Kỳ tử, Thỏ ty tử, Phúc bồn tử, Thạch liên tử, Kim anh tử, Ngũ vị tử …

Công dụng: Bổ thận, tráng dương tăng cường sinh lực, tăng sản sinh hormon sinh dục nam testosterol nội sinh một cách tự nhiên, tăng cường khả năng cương dương, tăng ham muốn tình dục, hưng phấn tình dục, tăng cường sức bền vận động, sức khỏe cơ bắp.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Để lại bình luận