fbpx
Nhục thung dung - nhân sâm sa mạc

Nhục thung dung – Nhân sâm sa mạc

Nhục thung dung được mệnh danh là “dũng sĩ sa mạc” bởi nó có thể tồn tại được dưới khí hậu khắc nghiệt nhờ lớp lá vảy dày.

Nhục thung dung có tác dụng hiệu quả trong chữa yếu sinh lý cả nam và nữ
Nhục thung dung có tác dụng hiệu quả trong chữa yếu sinh lý cả nam và nữ

Nhục thung dung còn được ví là “nhân sâm sa mạc” bởi loài thảo dược này quý như nhân sâm và chỉ mọc ở các vùng hoang mạc đầy cát và nắng. Nó là loài ký sinh, chọn những thân cây chủ có rễ khỏe, xuyên sâu vào lòng đất, có thể hút được nước từ dưới tầng đất sâu để chịu nắng hạn và bão tuyết. Sau đó, hệ rễ của nó sẽ bám chặt vào hệ rễ của cây chủ để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vào mùa xuân ấm áp, mầm cây mới có thể đâm thủng mặt đất để mọc nhô lên trên.

Nhục thung dung được ví là "nhân sâm sa mạc"
Nhục thung dung được ví là “nhân sâm sa mạc”

Ở Việt Nam, nhục thung dung có chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Như Lào Cai, Mộc Châu, Tuyên Quang, Hòa Bình, Lai Châu,…
Nhục thung dung được thu hoạch vào 2 mùa là mùa thu và mùa xuân. Thường được thu hoạch vào tháng 3 đến tháng 5, đây là thời điểm tốt nhất.

Dược tính

Nhục thung dung có chứa ít ancaloit và chất trung tính kết phẩm.
Các chất có trong Nhục thung dung: chất đường, chất béo, Aminoaxit, d-Mannitol, Cistanoside A, B, C, H, Acteoside, 8-epiloganic acid, Daucosterol, Betaine, và hơn 10 axit amin.
Nhục thung dung có vị ngọt, mặn, tính ấm; vào hai kinh thận, đại tràng. Có công năng bổ thận, ích tinh, nhuận táo và hoạt tràng. Nhục thung dung chủ trị nam giới liệt dương (dương nuy), vô sinh nam,băng lậu, lưng gối lạnh đau, cơ bắp không có sức, nữ giới không có thai, đới hạ (nhiều khí hư).

Nhục thung dung trong chữa yếu sinh lý

Chữa liệt dương, rối loạn cương dương:

Nhục thung dung 30g, dâm dương hoắc 50g và rượu trắng nửa lít. Tất cả vị thuốc cho vào bình, đem ngâm ít nhất 1 tuần và hàng ngày chú ý lắc bình. Khi dùng, mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần từ 15 – 20ml.
Hoặc: Nhục thung dung 25g, gạo tẻ 50 – 100g. Cho vào nồi gốm, thêm lượng nước vừa phải đun với lửa to cho sôi; sau đó nấu với lửa nhỏ cho đến khi cháo chín nhừ thì thêm muối, bột ngọt nêm vừa ăn. Chia cháo ra ăn 2 lần vào sáng sớm và buổi tối. Lưu ý: Nam giới bị âm hư hoặc bí đại tiện do thực nhiệt không được dùng.

Chữa vô sinh ở nam giới

Cách dùng: 30g Nhục thung dung thái nhỏ, 15g nhân sâm thái nhỏ, 15g thục địa hoàng, 10g hải mã, 10g lộc nhung thái nhỏ, ngâm trong 1 lít rượu trắng. Ngâm trong 1 tháng là có thể dùng được, mỗi lần uống 15-20ml, chia 2 lần trong ngày.

Chữa di tinh

Cách dùng: Cho 30g Nhục thung dung thái nhỏ, 10g thỏ ty tử, 60g gạo tẻ cùng 500g xương sống dê, nấu cháo ăn trong ngày.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Để lại bình luận