fbpx
Mẫu lệ và tác dụng trong Đông y

Mẫu lệ và công dụng chữa bệnh trong Đông y

Mẫu lệ là gì?

Mẫu lệ trong Đông y chính là vỏ hàu. Hàu là một loài động vật thân mềm thuộc nhóm thân mềm hai mảnh vỏ. Chúng thường sống ở bờ biển, ghềnh đá ven bờ hay cửa sông. Hàu sống bám vào giá thể như đá, móng cầu… Chúng ăn các sinh vật phù du và các sinh vật sống trong bùn, cát, nước biển.

Hàu là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng và tăng cường sinh lý cho các quý ông
Hàu là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng và tăng cường sinh lý cho các quý ông

Ngoài là một loại hải sản ngon giàu chất dinh dưỡng, hàu còn có ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái. Chúng lọc tạp chất trong nước, một con hàu trưởng thành có thể lọc sạch được 190 lít một ngày.
Đặc biệt, cả thịt hàu lẫn vỏ hàu đều là vị thuốc tăng cường sinh lý trong Đông y. Vỏ hàu chính là vị thuốc mẫu lệ được nói đến trong bài này. Mẫu lệ nguyên mảnh có hình bầu dục hoặc tam giác. Mặt ngoài có màu xám nhạt hoặc màu xám pha tía, mặt trong màu trắng sữa.

Cách bào chế

Vỏ hàu sau khi thu hoạch, rửa sạch, phơi khô. Có 3 cách theo kinh nghiệm y học dân gian Việt Nam:

  • Cho vào nồi đất trét kín, nung đến khi chín đỏ, tán thành bột mịn.
  • Dựng gạch thành 3 phía, trải lần lượt lớp trấu lẫn than củi rồi đến một lớp vỏ hàu, xen kẻ đến hết, lớp trên cùng là than và trấu. Đốt từ dưới lên, đến khi vỏ hàu mềm là được.
  • Nếu bào chế số lượng ít, có thể nung trực tiếp trên than hồng, thấy đỏ là có thể lây ra, tán thành bột mịn.
Mẫu lệ trong Đông y chính là vỏ hàu
Mẫu lệ trong Đông y chính là vỏ hàu

Dược tính của mẫu lệ

Trong mẫu lệ chứa 80-95% calci carbonat, calci phospat và calci sulfat. Ngoài ra còn có nhôm, magne, sắt oxid.
Mẫu lệ có vị mặn, sáp, tính hàn. Có tác dụng ích âm, tiềm dương, trị thận âm suy tổn, thủy dưỡng không mộc, thận thủy hư tổn.

Bài thuốc trị mộng tinh

Mộng tinh thường do thận âm hư, can âm hư. Biểu hiện người mệt mỏi, chóng mặt, ù tai, không có sức lực. Dùng bài thuốc sao để bổ can thận âm:

Thục địa 16 g, đan bì 12 g, sơn thù 8 g, phục thần 12 g, hoài sơn 12 g, trạch tả 12 g, ngưu tất 8 g, mẫu lệ 16 g, ngũ vị 6 g, đỗ trọng 12 g, mạch môn 12 g, bạch thược 12 g.

Tất cả sắc với 5 bát nước, sắc còn 3 bát, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Với sự phát triển của y học hiện đại, các bài thuốc Đông y với tác dụng tuyệt vời, không gây phản ứng phụ như thuốc Tây y đã trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Giờ đây, các loại thảo dược đã có thể dễ dàng cô đặc thành dạng cao. Trong đó có thể đến sản phẩm Minh Mạng Đan từ nhà thuốc Phúc Nhân Đường. Đây là sản phẩm được dựa theo bài thuốc mà các ngự y dâng lên vua Minh Mạng thời Nguyễn, giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực. Lấy lại đẳng cấp của phái mạnh.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Để lại bình luận