fbpx
Tơ hồng thường ký sinh trên cúc tần và các loại cây bụi khác.

Dây Tơ Hồng – Vị thuốc đông y nhiều công dụng

Dây tơ hồng vàng có tên khoa học là Cuscuta sinesis Lamk (thuộc họ bìm bìm). Là một loại dây ký sinh trên các cây khác, thân sợi có màu vàng hay nâu nhạt, không có lá.

Cây có rễ “mút” để hút các thức ăn từ cây chủ. Hoa ít thấy, hình cầu màu trắng nhạt, gần như không có cuống, tụ thành 10-20 hoa một.

Vì là loại ký sinh và có sức sống mãnh liệt nên ở những vùng nông thôn, tơ hồng trở thành hình ảnh rất quen thuộc. Người ta thường hái tơ hồng sấy khô rồi hãm nước để uống chữa bệnh. Đặc biệt có thể sử dụng hạt tơ hồng để điều trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới.

Theo sách Đông y, tơ hồng vị ngọt, tính ôn có tác dụng bổ can thận, ích tinh, thanh nhiệt, đào thải độc. do vậy thường được dùng để chữa các bệnh về sức khỏe nam giới như tinh lạnh, di tinh, yếu sinh lý, liệt dương,…

Dây tơ hồng là dạng dây leo quấn qua trái, không có diệp lục.
Dây tơ hồng là dạng dây leo quấn qua trái, không có diệp lục.

Công dụng chữa bệnh của dây tơ hồng

Đông y dùng toàn cây và hạt để làm thuốc, thường gọi là thỏ ti tử. Loài này vị ngọt, đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, lương huyết giải độc.

Hạt có vị cay, ngọt, tính bình, tác dụng tư can, bổ thận, ích tinh, dưỡng can minh mục, ích tinh minh mục, thanh nhiệt lương huyết, tráng dương, chỉ tả.

Người ta thu hái cây vào mùa thu, phơi khô. Hạt thường được dùng trị lưng gối yếu mỏi, liệt lương, di tinh, đái đục, đầu váng mắt hoa, sức nhìn giảm sút, thai động. Dây tơ hồng còn trị mụn nhọt, sạm da mặt.

Phân tích dược lý cho thấy tơ hồng có cuscutosid A, B, cuscutamin. Hạt chứa agroclavin là một chất độc tác động vào trung tâm giao cảm. Hạt Tơ hồng có tác dụng hạ huyết áp, trợ tim.

Cây có rễ “mút” để hút các thức ăn từ cây chủ.
Cây có rễ “mút” để hút các thức ăn từ cây chủ.

Cách sử dụng dây tơ hồng chữa yếu sinh lý hiệu quả

Yếu sinh lý là tình trạng nam giới không thể thực hiện cuộc “yêu” diễn ra như mong muốn. Yếu sinh lý có nhiều dạng như giảm ham muốn, rối loạn cương cứng, liệt dương, di tinh,…

Để cải thiện tình trạng này, các bạn có thể tham khảo và áp dụng bài thuốc từ dây tơ hồng như:

Bài thuốc 1:

Hạt cây tơ hông” Thỏ ty tử 60g, lộc giác sương 100g, phá cố chỉ 60g, phục linh 60g, bá tử nhân 60g, thục địa 100g. Mang tất cả phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn, trộn với mật làm viên bằng đâu đũa. Mỗi ngày uống 20 đến 30g Sử dụng kiên trì bạn sẽ thấy tác dụng tốt của nó, giúp chữa trị yếu sinh lý nam và  liệt dương, di tinh.

Bài thuốc 2:

Thỏ ty tử 10g, tiên mao 10g, câu kỷ tử 9g, ngũ vị tử 9g. tất cả đem phơi khô thái nhỏ, sắc với 200ml nước sắc còn 50ml, mỗi ngày uống 1 lần. Cả hai bài thuốc trên đều rất hiểu quả các bạn nên sự dụng đều đặn nhé, sẽ rất hiểu quả đó.

Dây tơ hồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dây tơ hồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngoài ra dây tơ hồng còn có được dùng trong nhiều bài thuốc khác như:

Đái tháo đường:

Dùng thỏ ti tử 1kg, mật ong 1lít. Ngâm thỏ ti tử trong rượu 10 ngày, vớt ra phơi khô, giã nát khi còn ẩm rồi sấy khô, nghiền thành bột. Cho thêm mật ong vào từ từ luyện thành viên to như hạt đậu đen. Mỗi lần dùng 50 viên, uống với nước nóng trước khi ăn cơm.

Lang ben (bạch điển phong):

50g cây tơ hồng tươi xắc nhuyễn ngâm trong 100ml rượu cồn 75 độ đủ 7 ngày. Khi dùng, lấy tăm bông nhúng vào thuốc bôi vào chỗ bệnh. Mỗi ngày bôi từ 2 đến 3 lần, dùng liên tiếp 30 ngày.

Hen suyễn:
  • Dây tơ hồng sao, lá táo chua, mỗi vị 30g, sắc uống.
  • Tiểu nước đục đỏ do thận hư yếu, tinh ít, huyết ráo, miệng khô, phiền nhiệt, đầu choáng váng, hồi hộp.
  • Thỏ ti tử, mạch môn (bỏ lõi), mỗi vị 20g, sắc uống.

Như vậy có thể thấy rằng, dây tơ hồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt có thể giúp quý ông cải thiện chuyện thầm kín khó nói.

Tuy nhiên, người bệnh lưu ý, bài thuốc dân gian trên đây chỉ mang lại hiệu quả tốt khi phù hợp với cơ địa và bệnh chưa tiến triển nặng. Do vậy, nếu quý ông đã áp dụng nhưng không thấy công dụng hoặc bệnh đã trở nặng cần chủ động tới bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị.

Tơ hồng là một trong những vị thuốc quý trong các bài thuốc y học cổ truyền Việt Nam. Tơ hồng có thể chữa trị nhiều bệnh như kiết lị, đau lưng, hen suyễn,… Đặc biệt hạt tơ hồng còn giúp cải thiện tình trạng yếu sinh lý ở nam giới hiệu quả.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Để lại bình luận