fbpx

Dâm dương hoắc là gì?

Vị thuốc dâm dương hoắc có tên khoa học là Epimedium mecrathun thuộc họ Hoàng liên gai, là một vị thuốc quý dạng cây thảo, hoa có màu trắng, có cuống dài, lá hình trái tim, mép lá có răng cưa chắc, thân cao khoảng 0,5 – 0,8m.

Dâm dương hoắc có vị ngọt tính cay ấm, quy kinh Can, Thận giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, mạnh gân cốt…

Truyền thuyết về dâm dương hoắc

Nói về tên gọi dâm dương hoắc, có câu chuyện kể về một ông lão chăn dê ở Trung Quốc. Ông phát hiện những con dê đực của mình có khả năng sinh lý tuyệt vời. Chúng có thể giao phối với hàng chục con dê cái mỗi ngày. Ông qua sát và tìm hiểu được rằng, sau khi ăn một loại cây có hoa trắng, lá hình tim thì chúng trở nên hưng phấn và giao phối mạnh mẽ hơn. Ông thử hái một ít về uống thử thì thấy khoan khoái khỏe mạnh.

 Lá dâm dương hoắc
Lá dâm dương hoắc

Từ câu chuyện trên mà loại thảo dược này có tên gọi là dâm dương hoắc và được lưu truyền trong dân gian về khả năng tăng cường sức khỏe và sinh lý. Vào thời vua chúa, ngự y thường dùng dâm dương hoắc để dâng lên hoàng thượng.

Y học hiện đại nghiên cứu và tìm ra trong dâm dương hoắc có chứa một lượng L-Agrinine rất cao, đây là một chất có tác dụng kích thích tăng trưởng hormone sinh dục nam. Ngoài ra, trong dâm dương hoắc còn có các chất giúp tăng cường dòng máu, hạ áp và hạ lipid máu như: alcaloid, flavoloids, saponosid, phytosterol, tinh dầu, acid béo, vitamin E.

Dược tính của dâm dương hoắc

  • Kích thích tố nam: uống cao dâm dương hoắc khiến kích thích xuất tin
  • Hạ lipid máu và đường huyết
  • Tác dụng hạ áp: khi dùng dâm dương hoắc cho thỏ và chuột bị huyết áp cao do thận nhận thấy huyết áp giảm sau khi dùng.
  • Tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.
  • Giảm ho, hóa đờm, bình suyễn có tác dụng rõ rệt. kháng khuẩn kháng viêm với tụ cầu vàng…
Dâm dương hoắc khô
Dâm dương hoắc khô

Sử dụng dâm dương hoắc

Theo các chuyên gia để tăng tác dụng của dâm dương hoắc trước khi ngâm rượu nên sao lá dâm dương hoắc với mỡ dê, muối, rượu hoặc bơ.

Sao thường: lá dâm dương hoắc rửa sạch sau đó để ráo nước, sao trên chảo để nhỏ lửa cho đến khi lá dâm dương hoắc kho và chuyển màu, Sau đó ngâm 500gam lá với 3,5l rượu.

Sao với Muối: sao với muối giúp giảm mùi vị tanh của lá. Lá sau ráo nước sao trên chảo, vừa sao vừa phun nước khoảng 1 bát nước muối độ mặn vừa miệng. sao đến khi lá chuyển màu hơi đen là được. Sau đó ngâm với 3 lít rượu cho 500gam lá dâm dương hoắc, sau 2 tuần có thể sử dụng được.

Sao với mỡ dê: đây là cách ngâm ngon nhất và tăng hiệu quả nhất:

Mỡ dê dùng theo tỉ lệ 100 gam lấ với 10 g mỡ, đun cho mỡ tan chảy, cho lá dâm dương hoắc vào rồi sao nhỏ nữa đến khi thấm hết mỡ dê là được, cho lá vào bình ngâm rồi đổ rượu theo tỉ lệ 500 gam lá với 3 lit rượu trắng, ngâm khoảng 14 ngày là có thể sử dụng

Với sự phát triển của y học hiện đại, các bài thuốc Đông y với tác dụng tuyệt vời, không gây phản ứng phụ như thuốc Tây y đã trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Giờ đây, các loại thảo dược đã có thể dễ dàng cô đặc thành dạng cao. Trong đó có thể đến sản phẩm Minh Mạng Đan từ nhà thuốc Phúc Nhân Đường. Đây là sản phẩm được dựa theo bài thuốc mà các ngự y dâng lên vua Minh Mạng thời Nguyễn, giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực. Lấy lại đẳng cấp của phái mạnh.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Để lại bình luận