fbpx
Ba kích tím chữa yếu sinh lý

Ba kích – vị thuốc quý cho nam giới

Ba kích là một cây thuộc họ cà phê (Rubiaceae). Còn có tên gọi khác như dây ruột già, Chẩu phóng xì (Quảng Ninh), Sáy cáy (Thái), Thao tày cáy (Tày). Ba kích là cây dây leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Ngọn cây có cạnh, màu tím và có lông, đến khi già thì nhẵn. Lá hình bầu dục hoặc hình mác, lá mọc đối. Cây ra hoa vào tháng 6 đến tháng 7. Quả hình cầu, khi chính màu đỏ, có vào tháng 7-10. Bộ phận sử dụng làm thuốc là phần rễ.

Phần rễ cây ba kích được dùng làm dược liệu
Phần rễ cây ba kích được dùng làm dược liệu

Dược tính của ba kích

Rễ ba kích tươi có chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, quercetin, trigonelline, gitogenin, luteolin, disogenin, orientin, yamogenin, vitexin, carpaine, gentianine, choline.
Ba kích có vị cay ngọt, tính ôn; vào kinh can thận, tác dụng bổ thận dương, trừ phong thấp. Chủ trị chứng liệt dương, vô sinh…

Chế biến

Chế biến khô: Sau khi thu hoạch cắt bỏ cổ rễ và rễ con, chỉ sử dụng phần có đường kính 0,5cm trở lên. Sau khi sơ chế, đem phơi nắng cho héo. Sau đó dùng chày gỗ đập bẹp phần thịt, lưu ý đập nhẹ, tránh làm dập nát. Tiếp tục phơi hoặc sấy khô. Khi khô, phần thịt sẽ thành màu tím hoặc hồng tím là có thể đem bảo quản

Ba kích khô
Ba kích khô

Chế biến tươi: Sau khi thu hoạch, rửa sạch, phơi ráo. Dùng dao tách bỏ phần lõi, chỉ lấy phần thịt.

Ba kích chữa yếu sinh lý

Bài thuốc ba kích ngâm rượu chữa yếu sinh lý: Ba kích 16g; dâm dương hoắc, sa sâm, thỏ ty tử, nhục thung dung, câu kỷ tử, mỗi thứ 12g; đỗ trọng, đương quy, cam thảo, mỗi vị 8g; đại táo 3 quả. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 1 lít rượu 35-40 độ (càng lâu càng tốt) uống trong vòng 1 tuần, ngày 2 lần, mỗi lần 15ml. Hoặc sắc với nước uống trong 3 ngày.

Với sự phát triển của y học hiện đại, các bài thuốc Đông y với tác dụng tuyệt vời, không gây phản ứng phụ như thuốc Tây y đã trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Giờ đây, các loại thảo dược đã có thể dễ dàng cô đặc thành dạng cao. Trong đó có thể đến sản phẩm Minh Mạng Đan từ nhà thuốc Phúc Nhân Đường. Đây là sản phẩm được dựa theo bài thuốc mà các ngự y dâng lên vua Minh Mạng thời Nguyễn, giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực. Lấy lại đẳng cấp của phái mạnh.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Để lại bình luận